Viêm hang vị: Lý do không ngờ khiến vi khuẩn HP kháng kháng sinh?

Vi khuẩn HP dễ mắc, khó diệt và dễ tái phát, do đó người viêm loét hang vị dạ dày bên cạnh việc tiêu diệt vi khuẩn HP cần phải chú ý đến việc làm lành niêm mạc dạ dày.

Rất nhiều người bị viêm hang vị, viêm xung huyết hang vị, viêm dạ dày có HP sử dụng kháng sinh thời gian đầu thì đỡ, xét nghiệm không thấy vi khuẩn HP nhưng chỉ 1 thời gian lại tái phát rất nhanh. Kháng sinh thì dùng với liều ngày càng cao hơn, cơ thể mệt hơn nhưng không đỡ. Vậy nguyên nhân do đâu?

Vi khuẩn HP dễ mắc, khó diệt, dễ tái phát

Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter pylori, là trực khuẩn, có hình chữ S, ở đầu có các lông mao giúp chuyển động trong các lớp nhầy của niêm mạc dạ dày dễ dàng và gây tổn thương cho lớp niêm mạc

Dễ mắc: Vi khuẩn HP được lây nhiễm qua nhiều đường như miệng – miệng, phân – miệng, dạ dày – miệng. Vì thế, ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém, nước và thức ăn bị nhiễm bẩn có nguy cơ nhiễm HP cao, đặc biệt nguy cơ này được tăng cao hơn ở các gia đình có người bị nhiễm HP

Vi khuẩn HP tồn tại trong hang vị gây nguy cơ ung thư dạ dày 

Khó diệt: Trong khi hầu hết vi sinh vật khác bị chết trong môi trường acid dạ dày thì HP lại phát triển tốt nhờ:

(1) Vi khuẩn HP sản xuất ra 1 lượng men Urease rất lớn. Men Urease xúc tác thủy phân thức ăn thành amoniac và 1 số chất khác. Chính amoniac làm tăng độ pH trong dạ dày, tạo điều kiện cho vi khuẩn này sống sót và phát triển.

(2) Cùng với đó, men urease còn giúp vi khuẩn HP bám vào màng nhầy dạ dày do vậy rất ít khi bị đẩy ra ngoài khi dạ dày co bóp

(3) Màng ngoài của HP hoạt động như 1 lớp ngụy trang, giúp vi khuẩn tránh những tế bào miễn dịch và cho phép kéo dài hiện tượng nhiễm khuẩn dai dẳng

Dễ tái phát: Do không tuân thủ việc điều trị và vệ sinh môi trường kém nên dễ khiến vi khuẩn HP xâm nhập, phát triển trở lại

Lý do vi khuẩn HP kháng thuốc

Thông thường để điều trị vi khuẩn HP phải sử dụng ít nhất 2 loại thuốc kháng sinh với liều cao trong thời gian kéo dài hơn các nhiễm khuẩn khác. Liệu trình điều trị thường kéo dài 7 ngày, 10 ngày và hiện nay là 15 ngày cho hầu hết các trường hợp.

Tuy nhiên, trong các nhiễm khuẩn khác như viêm họng chẳng hạn, chúng ta chỉ sử dụng 1 loại kháng sinh với liều vừa đủ trong thời gian ngắn thường là 5 ngày. Nếu trong cơ thể chúng ta đã có sẵn vi khuẩn HP thì vô tình vi khuẩn HP đã tiếp xúc với loại kháng sinh đó nhưng vì sử dụng kháng sinh liều thấp, đơn độc, ngắn ngày nên vi khuẩn HP không bị tiêu diệt.

Lạm dụng kháng sinh gây nguy cơ HP kháng thuốc 

Những con vi khuẩn HP đã tiếp xúc với kháng sinh mà không bị tiêu diệt sẽ tiến hóa để chống lại loại kháng sinh đó trong những lần tiếp theo, đó là cách mà vi khuẩn HP kháng thuốc.

Ngoài ra, việc sử dụng phác đồ diệt HP nhưng không tuân thủ theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc như bỏ dở thuốc, dùng không đúng thời gian cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn HP kháng thuốc.

Mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, xanh xao vì tác dụng phụ của kháng sinh diệt vi khuẩn HP

Khi vi khuẩn HP đã kháng thuốc, người bệnh thường dùng kháng sinh nặng hơn, liều cao hơn gây ra các tác dụng phụ như vị kim loại trong miệng, đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, suy nhược cơ thể…

Mặt khác, khi HP đã kháng thuốc thì hầu như rất khó để tìm được loại thuốc phù hợp để giảm các triệu chứng đau tức, nóng rát, khó tiêu, nôn ói…khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn. Từ đó tăng nguy cơ biến chứng nôn ra máu, xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, ung thư…

Đói cũng đau, no cũng đau do viêm hang vị, viêm xung huyết hang vị, viêm dạ dày 

Ngay cả khi đã tiêu diệt được vi khuẩn HP thì vẫn có nguy cơ tái nhiễm rất nhanh. Vi vậy, người viêm loét hang vị dạ dày bên cạnh việc tiêu diệt vi khuẩn HP cần phải chú ý đến việc làm lành niêm mạc dạ dày. Niêm mạc dạ dày bị tổn thương như viêm, trợt, xung huyết, phù nề, loét tạo điều kiện cho HP phát triển và gây nên các biến chứng nguy hiểm.

Người viêm hang vị, viêm xung huyết hang vị, viêm dạ dày có HP cần chủ động bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng ngừa biến chứng

Người viêm hang vị, viêm xung huyết hang vị, viêm dạ dày có HP thường tái phát các triệu chứng: đau dạ dày (bao tử), nóng rát, đầy bụng, khó tiêu… do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng là do niêm mạc dạ dày bị tổn thương như viêm, trợt, xung huyết, loét… Việc giải quyết các triệu chứng chỉ là giải quyết phần ngọn, muốn hạn chế tái phát các triệu chứng thì người bệnh cần có phương pháp hỗ trợ làm lành niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

 

BẠN CÓ BIẾT

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang gồm các thành phần: cao Lá khôi, cao Dạ cẩm, cao Cộng Sản, cao Khổ sâm Nam, cao Ích, giúp: HỖ TRỢ GIẢM ĐAU TỨC, NÓNG RÁT, ĐẦY BỤNG, KHÓ TIÊU, MAU LIỀN VẾT LOÉT.

NHỮNG AI NÊN DÙNG VƯƠNG DẠ KHANG

** Người bệnh dạ dày chưa đi nội soi những có các triệu chứng: Đau vùng thượng vị, đau âm ỉ, đau tức, đói cũng đau, no cũng đau, đau về đêm, nóng rát dạ dày, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn.

 ** Người bệnh dạ dày đã đi nội soi, có kết luận niêm mạc dạ dày bị: Viêm dạ dày; Viêm loét dạ dày, tá tràng; Viêm hang vị dạ dày; Viêm trợt hang vị dạ dày; Viêm phù nề hang vị dạ dày; Viêm xung huyết hang vị dạ dày; Loét hang vị dạ dày.

 ** Người đau dạ dày có HP (+): Cần làm lành niêm mạc dạ dày phòng biến chứng: hẹp môn vị, xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

** Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản kèm theo các thể bệnh dạ dày trên: cần kết hợp phác đồ điều trị để nâng cao hiệu quả. 

Mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ở đâu?

Cách 1: Xem nhà thuốc: Tìm mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang tại nhà thuốc trên toàn quốc TẠI ĐÂY

Cách 2: Đặt hàng Online: Đặt mua online Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ngay trên website (miễn phí giao hàng – thu tiền tại nhà) TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ BIẾT TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ CỦA BẠN

ĐẶT MUA VƯƠNG DẠ KHANG CHÍNH HÃNG - MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN - THANH TOÁN TẠI NHÀ

ĐẶT MUA VƯƠNG DẠ KHANG CHÍNH HÃNG
MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN - THANH TOÁN TẠI NHÀ

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Dạng Hộp 20 viên: 165.000đ

* Ưu đãi: Mua 6 hộp tặng ngay 1 hộp