Phân biệt đau bụng do bệnh lý dạ dày và các loại đau bụng khác

Các dấu hiệu bệnh có thể khác nhau ở các bệnh nhân khác nhau. Vì vậy, khi gặp triệu chứng đau bụng, tốt nhất là bạn nên thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị tốt nhất.

Đau bụng là một triệu chứng mà bất cứ ai cũng từng gặp. Đau bụng có thể là biểu hiện của nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Dựa vào vị trí, tính chất đau cũng như dấu hiệu đi kèm mà chúng ta có thể phân loại các loại đau bụng do bệnh lý dạ dày và các loại đau bụng khác.

  1. Đau bụng do bệnh lý dạ dày

Đau bụng do bệnh lý dạ dày có dấu hiệu đặc trưng là đau ở vùng trên rốn dưới xương ức (còn gọi là đau vùng thượng vị), đau thường có chu kỳ, thường đau thành cơn và liên quan đến bữa ăn: đau lúc đói trước khi ăn hoặc sau khi ăn no ( khoảng 1 – 3 giờ sau ăn), đặc biệt là thường đau tăng khi sử dụng rượu, bia, cà phê, ăn đồ chua, cay, nóng…, mức độ đau có thể từ âm ỉ đến đau tức, đau dữ dội.

Đau vùng thượng vị – triệu chứng đặc trưng của viêm loét dạ dày

Ngoài triệu chứng đau thượng vị, người bệnh còn có thể kèm theo các triệu chứng khác như: ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, ăn nhanh no hoặc ăn kém ngon miệng. Nếu bệnh ở mức độ nặng, có thể còn gặp triệu chứng nôn ra máu, đi ngoài phân đen, lúc này người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

  1. Các loại đau bụng khác

– Đau bụng do bệnh đại tràng: Thường đau phần dưới bụng hoặc đau dọc lan theo khung đại tràng, đau âm ỉ. Thường đau tăng sau khi ăn hoặc trước khi đi đại tiện. Sau khi đi đại tiện hoặc trung tiện, cảm giác đau sẽ giảm nhưng thường tăng khi bị táo bón. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể mắc kèm các triệu chứng như: chướng bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài: đi ngoài phân lúc táo lúc lỏng, không thành khuôn, mót rặn, trong phân có thể lẫn máu và chất nhày…

– Đau bụng do hội chứng ruột kích thích: Tương tự như đau do bệnh đại tràng, nhưng bệnh nhân có thể đau dữ dội, đau quặn. Ngoài ra, người bệnh còn có thể đi ngoài táo hoặc lỏng hoặc đi ngoài hỗn hợp kiểu đầu rắn đuôi nát, phân nhỏ như phân mèo, đi ngoài xong vẫn có cảm giác muốn đi ngoài tiếp, phân có thể có nhày nhưng không có máu.

– Đau bụng do viêm ruột thừa: Người bệnh thường bắt đầu đau từ vùng quanh rốn, sau đó lan dần xuống phần bên phải của bụng dưới. Thường cơn đau tăng dần từ đau âm ỉ tới đau dữ dội. Đi kèm với cơn đau người bệnh thường cảm thấy buồn nôn, nôn, chán ăn. Khi đến giai đoạn nặng thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt (thường bệnh nhân sốt nhẹ 37,5 – 38,5 độ C nên dễ chủ quan), cảm giác thành bụng căng cứng lại, sờ vào cũng thấy bị căng cứng.

Lưu ý: Viêm ruột thừa là một bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong do gây vỡ ruột, vì vậy người bệnh cần đi khám ngay, không nên để đến khi xuất hiện các triệu chứng nặng như sốt hoặc căng cứng thành bụng mới điều trị.

– Đau bụng giun: thường đau quanh vùng rốn, đau từng cơn, có thể đau tăng khi đói. Người bệnh hay có cảm giác buồn nôn, lợm giọng, thường cảm thấy bụng “cuộn lên”, ăn kém tiêu, bụng chướng, đi ngoài phân lỏng, táo bất thường… Ngoài ra, người bệnh có thể cảm thấy ngứa vùng hậu môn (do giun kim), nổi mẩn ngứa trên da, xanh xao, mệt mỏi do thiếu máu (thường do giun móc)…

– Đau bụng do giun chui ống mật: biểu hiện của bệnh thường rầm rộ: đau bụng dữ dội, đột ngột, đau cạnh ức hoặc dưới sườn phải, sườn trái từng cơn lăn lộn, tư thế giảm đau là tư thế gối ngực hoặc chổng mông. Nôn nhiều, có khi nôn ra giun. Nếu bị nhiễm trùng thì bệnh nhân thường bị sốt, có thể kèm rét run, biếng ăn, môi khô, lưỡi bẩn…

Các dấu hiệu bệnh có thể khác nhau ở các bệnh nhân khác nhau. Vì vậy, khi gặp triệu chứng đau bụng, tốt nhất là bạn nên thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị tốt nhất.

BẠN CÓ BIẾT

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang gồm các thành phần: cao Lá khôi, cao Dạ cẩm, cao Cộng Sản, cao Khổ sâm Nam, cao Ích, giúp: HỖ TRỢ GIẢM ĐAU TỨC, NÓNG RÁT, ĐẦY BỤNG, KHÓ TIÊU, MAU LIỀN VẾT LOÉT.

NHỮNG AI NÊN DÙNG VƯƠNG DẠ KHANG

** Người bệnh dạ dày chưa đi nội soi những có các triệu chứng: Đau vùng thượng vị, đau âm ỉ, đau tức, đói cũng đau, no cũng đau, đau về đêm, nóng rát dạ dày, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn.

 ** Người bệnh dạ dày đã đi nội soi, có kết luận niêm mạc dạ dày bị: Viêm dạ dày; Viêm loét dạ dày, tá tràng; Viêm hang vị dạ dày; Viêm trợt hang vị dạ dày; Viêm phù nề hang vị dạ dày; Viêm xung huyết hang vị dạ dày; Loét hang vị dạ dày.

 ** Người đau dạ dày có HP (+): Cần làm lành niêm mạc dạ dày phòng biến chứng: hẹp môn vị, xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

** Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản kèm theo các thể bệnh dạ dày trên: cần kết hợp phác đồ điều trị để nâng cao hiệu quả. 

Mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ở đâu?

Cách 1: Xem nhà thuốc: Tìm mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang tại nhà thuốc trên toàn quốc TẠI ĐÂY

Cách 2: Đặt hàng Online: Đặt mua online Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ngay trên website (miễn phí giao hàng – thu tiền tại nhà) TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ BIẾT TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ CỦA BẠN

ĐẶT MUA VƯƠNG DẠ KHANG CHÍNH HÃNG - MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN - THANH TOÁN TẠI NHÀ

ĐẶT MUA VƯƠNG DẠ KHANG CHÍNH HÃNG
MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN - THANH TOÁN TẠI NHÀ

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Dạng Hộp 20 viên: 165.000đ

* Ưu đãi: Mua 6 hộp tặng ngay 1 hộp