Đau dạ dày (bao tử) do viêm hang vị, viêm xung huyết hang vị hay tái phát – Lí do tại đây

Người bệnh nào cũng đều mong muốn giảm đau nhanh chóng, tuy nhiên đây không phải là mục tiêu chính khi điều trị viêm hang vị, viêm loét dạ dày. Điều quan trọng là cần có phương pháp làm lành vết loét, phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, tránh nguy cơ tái phát và biến chứng nguy hiểm.

Không quá khó để cắt cơn đau dạ dày (bao tử) và các triệu chứng như: nóng rát, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua… nhưng bệnh lại rất hay tái phát. Đáng nói hơn nữa là số trường hợp tái phát vẫn tăng dù bệnh nhân đã tuân thủ điều trị và kiêng khem đầy đủ. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Vai trò của niêm mạc dạ dày trong bệnh lý viêm hang vị, viêm loét dạ dày

Dạ dày là phần quan trọng của hệ tiêu hóa. Chức năng chính của dạ dày là nghiền thức ăn, thấm dịch vị và tiêu hủy thức ăn nhờ acid dịch vị và enzym tiêu hóa có trong dịch vị. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi, acid dịch vị cũng là nguyên nhân gây ra các tổn thương ở niêm mạc dạ dày

Dịch vị là một hỗn hợp có độ acid rất cao, nếu niêm mạc dạ dày tiếp xúc trực tiếp với acid dịch vị thì chúng ngay lập tức sẽ bị ăn mòn, tổn thương. Vì vậy, cơ thể đã điều tiết bằng cách tạo các tuyến tiết chất nhày ở lớp niêm mạc. Chất nhầy được tiết ra phủ khắp bề mặt niêm mạc dạ dày để ngăn không cho niêm mạc tiếp xúc trực tiếp với acid dịch vị.

Nếu vì lý do nào đó lớp nhầy bị suy yếu hoặc acid tăng tiết, niêm mạc dạ dày sẽ bị tấn công và tổn thương. Acid dịch vị sẽ tiếp tục tấn công vào các vị trí bị tổn thương, khiến chúng tiến triển nặng thêm và có thể lan rộng xuống lớp cơ phía dưới. Tổn thương khi lan đến lớp cơ được gọi là loét.

Hình minh họa loét dạ dày - tá tràng

Hình minh họa viêm loét dạ dày – tá tràng

Lí do đau dạ dày hay tái phát là do niêm mạc dạ dày bị tổn thương

Bắt đầu từ một đợt cấp, có thể do nhiễm khuẩn HP hoặc ngộ độc thức ăn và các thuốc kháng viêm được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất làm tăng lực tấn công lên “ hàng rào” bảo vệ niêm mạc dạ dày. Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương như: viêm phù nề/xung huyết (bề mặt niêm mạc bị viêm, có thể sưng hoặc đỏ tấy lên), viêm trợt (trên niêm mạc dạ dày xuất hiện các vết trợt, vết xước) hoặc nặng hơn là loét (tổn thương lan xuống lớp cơ) sẽ gây nên các triệu chứng đau dạ dày (bao tử), nóng rát, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua…

Nếu bạn hay tái phát các triệu chứng: đau dạ dày (đau bao tử), nóng rát, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đói cũng đau, no cũng đau, đau về đêm, không ngủ nổi, tức là bệnh đã chuyển thành mãn tính, thì nên đi nội soi dạ dày ngay để xác định mức độ tổn thương của niêm mạc dạ dày trước khi quá muộn.

Người bệnh nào cũng đều mong muốn giảm đau nhanh chóng, tuy nhiên đây không phải là mục tiêu chính khi điều trị viêm hang vị, viêm loét dạ dày. Điều quan trọng là cần có phương pháp làm lành vết loét, phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, tránh nguy cơ tái phát và biến chứng nguy hiểm. Thói quen của chúng ta là uống kháng sinh để cắt cơn đau dạ dày và giảm nhanh các triệu chứng chỉ cần “đỡ là thôi” nhưng triệu chứng giảm không có nghĩa là niêm mạc dạ dày hoàn toàn bình phục. Hầu hết người bệnh đều không theo hết phác đồ điều trị triệt để, cũng chưa biết cách chăm sóc, bảo vệ sau dạ dày sau khi điều trị. Rất nhiều trường hợp có thể tái phát ngay sau vài tháng hoặc dài nhất là vài năm, thậm chí nhiều người phải chấp nhận sống chung với căn bệnh này suốt đời.

Ở nhiều bệnh nhân, sau một thời gian sử dụng thuốc, các vết viêm loét được cải thiện khiến cơn đau biến mất. Tuy nhiên, khi gặp các tác nhân như trời lạnh, ăn đồ chua, cay, nóng, chất kích thích… làm tăng tiết acid, acid lại tấn công vào các ổ viêm loét chưa lành hẳn khiến người bệnh tái phát các cơn đau, đói cũng đau, no cũng đau, đau về đêm, không ngủ được…

Viêm loét dạ dày không làm lành niêm mạc có thể gây thủng dạ dày

Với bệnh lý viêm hang vị, viêm loét dạ dày, thông thường bệnh nhân sẽ được điều trị bằng 1 liệu trình thuốc tây kéo dài từ 2-4 tuần. Các phác đồ phổ biến bao gồm từ 2-3 loại thuốc kháng sinh, 1 loại thuốc ức chế tiết acid và có thể có hoặc không các loại thuốc bao vết loét, trung hòa acid. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong 1 tháng điều trị thì hầu hết các vết loét chưa kịp hồi phục, thường phải 3 tháng vết loét mới lành hoàn toàn. Tốc độ lành vết loét tự nhiên không kịp tốc độ gây tổn thương của các yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày, nên chỉ 1 thời gian ngắn sau điều trị, bệnh nhân lại tái phát các triệu chứng.

Người viêm hang vị, viêm loét dạ dày cần chủ động bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng ngừa biến chứng

Việc giải quyết các triệu chứng chỉ là giải quyết phần ngọn, muốn hạn chế tái phát các triệu chứng thì người bệnh cần có phương pháp hỗ trợ làm lành niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Lời khuyên giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày

– Tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ (nếu có):

  • Dùng thuốc đúng liều, đúng thời điểm và đủ thời gian, không tự ý ngừng thuốc khi cảm thấy giảm các triệu chứng.
  • Trong quá trình điều trị, nếu gặp các tác dụng phụ như: mệt mỏi, đau đầu, tiêu chảy… cần liên hệ lại với bác sĩ điều trị để được xử trí thích hợp.

– Duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học:

  • Nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu, tăng cường luộc và hấp, hạn chế xào, rán
  • Ăn chậm nhai kỹ, ăn đúng giờ giấc, không bỏ bữa, không để quá đói, không ăn quá no, nên chia thành nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày.
  • Không ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, quá chua, hạn chế gia vị cay, nóng, hạn chế các loại đồ muối như dưa muối, cà muối…
  • Không uống rượu bia, cà phê, nước có gas, không hút thuốc lá.
  • Giải tỏa tâm lý và loại bỏ căng thẳng, stress, tránh suy nghĩ và stress trong bữa ăn.
  • Tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe như đi bộ, chạy bộ…

BẠN CÓ BIẾT

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang gồm các thành phần: cao Lá khôi, cao Dạ cẩm, cao Cộng Sản, cao Khổ sâm Nam, cao Ích, giúp: HỖ TRỢ GIẢM ĐAU TỨC, NÓNG RÁT, ĐẦY BỤNG, KHÓ TIÊU, MAU LIỀN VẾT LOÉT.

NHỮNG AI NÊN DÙNG VƯƠNG DẠ KHANG

** Người bệnh dạ dày chưa đi nội soi những có các triệu chứng: Đau vùng thượng vị, đau âm ỉ, đau tức, đói cũng đau, no cũng đau, đau về đêm, nóng rát dạ dày, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn.

 ** Người bệnh dạ dày đã đi nội soi, có kết luận niêm mạc dạ dày bị: Viêm dạ dày; Viêm loét dạ dày, tá tràng; Viêm hang vị dạ dày; Viêm trợt hang vị dạ dày; Viêm phù nề hang vị dạ dày; Viêm xung huyết hang vị dạ dày; Loét hang vị dạ dày.

 ** Người đau dạ dày có HP (+): Cần làm lành niêm mạc dạ dày phòng biến chứng: hẹp môn vị, xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

** Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản kèm theo các thể bệnh dạ dày trên: cần kết hợp phác đồ điều trị để nâng cao hiệu quả. 

Mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ở đâu?

Cách 1: Xem nhà thuốc: Tìm mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang tại nhà thuốc trên toàn quốc TẠI ĐÂY

Cách 2: Đặt hàng Online: Đặt mua online Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ngay trên website (miễn phí giao hàng – thu tiền tại nhà) TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ BIẾT TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ CỦA BẠN

ĐẶT MUA VƯƠNG DẠ KHANG CHÍNH HÃNG - MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN - THANH TOÁN TẠI NHÀ

ĐẶT MUA VƯƠNG DẠ KHANG CHÍNH HÃNG
MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN - THANH TOÁN TẠI NHÀ

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Dạng Hộp 20 viên: 165.000đ

* Ưu đãi: Mua 6 hộp tặng ngay 1 hộp