Cách phân biệt trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày, hiểu đúng về bệnh lý

Bạn đang gặp các triệu chứng đau vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, nóng rát dạ dày? Bạn nghĩ mình bị trào ngược nhưng thực chất nội soi thì phát hiện bị viêm loét dạ dày hoặc đang mắc cả 2. Vậy làm cách nào phân biệt giữa trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày, tránh nhầm lẫn để điều trị cho đúng cách?

Mối liên quan giữa giữa bệnh trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày

Trước tiên cần hiểu rõ, trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng là 2 bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, những trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng nặng có thể dẫn tới bệnh lý trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày là hiện tượng trào ngược dịch dạ dày lên thực quản, qua một bộ phận gọi là cơ thắt thực quản dưới (hay còn gọi là tâm vị). Khi cơ thắt thực quản hoạt động tốt, dịch dạ dày không có cơ hội trào ngược lên trên (vùng thực quản).

Đối với người mắc viêm loét dạ dày tá tràng, acid dạ dày tiết nhiều gây dư thừa, kèm theo khả năng tiêu hóa kém, lâu dần làm yếu cơ thắt thực quản dưới khiến dịch dạ dày trào lên thực quản gây ợ nóng, ợ chua. Đó cũng là lý do bệnh nhân viêm loét dạ dày thường đi kèm bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

phan biet trao nguoc da day và viem loet da day
Để phân biệt trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày cần hiểu rõ cơ chế bệnh lý

Bên cạnh đó, các trường hợp trào ngược dạ dày cũng có thể mắc viêm loét dạ dày.

Hiểu một cách đơn giản, đó là bởi trào ngược dạ dày kích thích tăng tiết acid. Acid HCl, pepsin là các yếu tố nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng.

Phân biệt trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày như thế nào?

Đều là bệnh lý đường tiêu hóa nên trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày có các triệu chứng cơ bản giống nhau rất dễ nhầm lẫn như ợ hơi, ợ chua, nóng rát lan rộng. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân biệt chúng qua những dấu hiệu khác biệt như sau:

– Triệu chứng điển hình của viêm loét dạ dày tá tràng

Đau vùng thượng vị (trên rốn) là triệu chứng điển hình nhất của người viêm loét dạ dày tá tràng.  Cơn đau thường đến khi đói, lúc ăn no, sau khi sử dụng bia rượu, cà phê, thuốc lá, đồ uống có gas, ăn thức ăn cay nóng hay khi thức khuya, căng thẳng, lo âu. Đau nhiều về chiều tối và đêm.

phan biet trao nguoc da day thuc quan va viem loet da day ta trang
Đau vùng thượng vị là triệu chứng điển hình của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Cơn đau có thể âm ỉ kéo dài hoặc đau quặn từng cơn, sẽ giảm đi khi ăn. Đặc biệt, người bệnh thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, chán ăn,…

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị nhưng mức độ và tần suất không nhiều như trào ngược dạ dày.

– Triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày

Ợ nóng được coi là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản, nóng rát lan tỏa từ dạ dày lan tới vùng cổ. Đi kèm với ợ nóng có ợ hơi, ợ chua, đó là lý do người bệnh thường nghĩ tới bệnh viêm loét dạ dày. Các triệu chứng trào ngược thường xuất hiện sau khi ăn, khi căng thẳng thần kinh.

Tuy nhiên, bên cạnh ợ nóng, nếu bạn gặp các biểu hiện đặc trưng khác như: ợ trớ nếu nằm ngay sau khi ăn, cúi người, đau tức ngực, miệng tiết nhiều nước bọt,… bạn có nguy cơ mắc trào ngược dạ dày cao hơn hẳn so với viêm loét dạ dày tá tràng.

phan biet trao nguoc da day thuc quan và viem loet da day ta trang
Ơ nóng là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản

Dù vậy, để phân biệt trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày, người bệnh không nên quyết định dựa trên kinh nghiệm bản thân mà cần đến bệnh viên nội soi và đánh giá của bác sĩ chuyên khoa để biết kết quả chính xác nhất.

Việc phân biệt rõ ràng giữa trào ngược dạ dày thực quản và viêm loét dạ dày tá tràng là cơ sở để thực hiện các nguyên tắc điều trị phù hợp với mỗi bệnh. Người bệnh không nên áp dụng biện pháp điều trị của bệnh này vào bệnh khác tránh gây tác dụng không mong muốn và không hiệu quả.

BẠN CÓ BIẾT

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang gồm các thành phần: cao Lá khôi, cao Dạ cẩm, cao Cộng Sản, cao Khổ sâm Nam, cao Ích, giúp: HỖ TRỢ GIẢM ĐAU TỨC, NÓNG RÁT, ĐẦY BỤNG, KHÓ TIÊU, MAU LIỀN VẾT LOÉT.

NHỮNG AI NÊN DÙNG VƯƠNG DẠ KHANG

** Người bệnh dạ dày chưa đi nội soi những có các triệu chứng: Đau vùng thượng vị, đau âm ỉ, đau tức, đói cũng đau, no cũng đau, đau về đêm, nóng rát dạ dày, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn.

 ** Người bệnh dạ dày đã đi nội soi, có kết luận niêm mạc dạ dày bị: Viêm dạ dày; Viêm loét dạ dày, tá tràng; Viêm hang vị dạ dày; Viêm trợt hang vị dạ dày; Viêm phù nề hang vị dạ dày; Viêm xung huyết hang vị dạ dày; Loét hang vị dạ dày.

 ** Người đau dạ dày có HP (+): Cần làm lành niêm mạc dạ dày phòng biến chứng: hẹp môn vị, xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

** Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản kèm theo các thể bệnh dạ dày trên: cần kết hợp phác đồ điều trị để nâng cao hiệu quả. 

Mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ở đâu?

Cách 1: Xem nhà thuốc: Tìm mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang tại nhà thuốc trên toàn quốc TẠI ĐÂY

Cách 2: Đặt hàng Online: Đặt mua online Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Dạ Khang ngay trên website (miễn phí giao hàng – thu tiền tại nhà) TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ BIẾT TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ CỦA BẠN

ĐẶT MUA VƯƠNG DẠ KHANG CHÍNH HÃNG - MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN - THANH TOÁN TẠI NHÀ

ĐẶT MUA VƯƠNG DẠ KHANG CHÍNH HÃNG
MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN - THANH TOÁN TẠI NHÀ

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Dạng Hộp 20 viên: 165.000đ

* Ưu đãi: Mua 6 hộp tặng ngay 1 hộp